Chuối Ngự Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam

30.000 đ 25% off MSRP 40.000 đ Giá đã bao gồm VAT
 1. Còn hàng và sẵn sàng vận chuyển!

  Phân phối bởi Save.vn

  Lựa chọn Vận chuyển

 2. Giá trên tính cho 1 nải chuối

   

  Mua cả buồng giá: 270.000

   

  huối Ngự có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả khoảng 8 đến 10 cm, đường kính từ 1.5 đến 2 cm; khi chín, vỏ chuối Ngự có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, chuối có mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn. 

Thông tin Sản phẩm:
 
Chuối Ngự là một sản phẩm đặc sản nổi tiếng của vùng quê Đại Hoàng thuộc tỉnh Hà Nam, gắn với lịch sử hàng mấy trăm năm và những nét văn hóa của cộng đồng dân cư. Chuối Ngự còn là một nguồn gen cây trồng quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Dự án Bảo tồn gen chuối quí hiếm do Quĩ môi trường toàn cầu (GEF/SGP – UNDP) tài trợ đã được triển khai ở xã Hòa Hậu từ năm 2001. Từ đó đến nay, chuối Ngự Đại hoàng phát triển rất nhanh nhờ việc thông tin quảng cáo rộng rãi của dự án về sản phẩm. Cũng nhờ đó nhu cầu thị trường nhất là thị trường thành phố ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng chuối Ngự trồng ở nơi khác với chất lượng kém hơn được bán trên thị trường cũng lấy tên chuối Ngự “Đại hoàng”. Điều này có nguy cơ làm giảm uy tín và hiệu quả sản xuất thương mại của chuối Ngự Đại Hoàng thật. Vì vậy, chính quyền, người dân địa phương mong muốn ngoài việc bảo tồn, phát triển, sản phẩm nổi tiếng này còn được bảo hộ trên thị trường.
 
Năm 2007, với sự hỗ trợ của cơ quan tư vấn là Trung tâm nghiên cứu & phát triển Hệ thống nông nghiệp trong khuôn khổ đề tài Xây dựng hồ sơ Đăng bạ Chỉ dẫn Địa lý “Đại Hoàng” cho sản phẩm chuối Ngự ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đơn đăng ký Chỉ dẫn địa lí do UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam làm chủ đơn đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận là đơn hợp lệ. Hiện tại, chuối Ngự Đại Hoàng đã chính thức được cấp văn bằng chỉ dẫn địa lí.
 
Đặc thù chất lượng sản phẩm: chuối Ngự có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả khoảng 8 đến 10 cm, đường kính từ 1.5 đến 2 cm; khi chín, vỏ chuối Ngự có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, chuối có mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn. 
 
Chuyện kể: vào thời Trần,hàng năm Vua Trần cùng đoàn tuỳ tùng, văn võ bá quan, cờ xí rợp trời xuôi thuyền từ Thăng Long về hành cung Thiên Trường yết kiến Thái Thượng Hoàng. Một lần đến ngã 3 Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón. Mọi người ai cũng mang của ngon, vật lạ ra dâng tiến vua.
 
Có một đôi vợ chồng nông dân nghèo ở làng Đại hoàng vì không có vật gì dâng tiến nên rất lấy làm băn khoăn. May sao trong vườn nhà còn một buồng chuối nhỏ xinh xắn đã chín, toả hương thơm ngát, họ bèn chặt hạ, đưa tiến vua với niềm cung kính mong được nhà Vua cảm thông. Trông thấy buồng chuối nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong đẹp mắt lạ thường…vua cho gọi vào. Nhà Vua bèn nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon. Vua ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân của Ngài khắp nơi được cùng thưởng thức.
 
Từ đó loại chuối này ở Đại Hoàng được mang tên Chuối Ngự, lưu truyền đến ngày nay và nổi tiếng khắp nơi. Tuy nhiên giống chuối này nếu đưa trồng nơi khác ngoài làng Đại Hoàng quả cũng có hình dáng tương tự nhưng không có vị ngon và hương thơm của chuối Ngự. Chuối Ngự trở thành đặc sản duy nhất ở Đại Hoàng mới có.
 
Khác với những loại chuối thông thường, chuối ngự quả nhỏ hơn nhưng khi chín có màu vàng óng, vỏ mỏng, thịt vàng, ăn thơm, có vị ngọt thanh đạm, ăn nhiều không cảm thấy ngán. Loại chuối này thích hợp làm quà biếu và cúng kiếng vì có màu sắc và hình dáng đẹp. Truyền thuyết xưa kể rằng: vào thời Trần, hàng năm vua Trần cùng các văn võ bá quan, cờ xí rợp trời xuôi thuyền từ Thăng Long về phủ Thiên Trường yết kiến Thái Thượng Hoàng. Một lần đến ngã ba Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón. Mọi người ai cũng mang của ngon, vật lạ tiến vua. Cặp vợ chồng nông dân nọ ở làng Đại Hoàng, vì nghèo không có vật gì quý giá dâng tiến. May sao trong vườn nhà còn một buồng chuối nhỏ xinh xắn đã chín, hương thơm ngát, họ bèn chặt, đưa tiến vua với niềm cung kính mong được nhà vua thông cảm. Trông thấy buồng chuối nhỏ nhưng rất đẹp mắt, quả căng tròn, vàng óng lạ thường, vua cho gọi vào. Nhà vua nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon. Vua ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức. Từ đó chuối này ở Đại Hoàng được mang tên chuối ngự.
 
Giống chuối này từng dùng để dâng vua chúa (chuối tiến vua) trong các triều đại phong kiến xưa ở làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
 
Người dân huyện Lý Nhân luôn tự hào về đặc sản chuối của quê hương, mỗi khi có khách quý đến nhà, họ thường thết đãi những quả chuối ngự thơm ngon nhất, đặc biệt nếu vào mùa thu mà được thưởng thức chuối ngự với cốm lúa non thì ngon tuyệt. Theo kinh nghiệm của người địa phương, chuối ngự thân cao, yếu, giòn, dễ gãy đổ nên khi có buồng cần có cột chống. Hàng năm có thể bồi gốc bằng bùn trên mặt liếp sẽ giữ cho vườn chuối bền lâu, năng suất cao. Hiện nay nhu cầu tiêu thụ chuối ngự rất lớn, đặc biệt vào dịp lễ tết, ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng. Và đây còn là món quà quê được gửi đi xa, có dịp đến Đại Hoàng nhiều du khách tìm mua cho kỳ được. Ông Nguyễn Văn Hưng thôn Đại Hoàng cho biết, “cũng là chuối ngự nhưng trồng ở những vùng đất khác sẽ không ngon bằng”. Giải thích về điều này, ông cho rằng do chất đất, khí hậu và cách chăm sóc nên chuối ngự Đại Hoàng có giá trị và chất lượng nổi bật so với các loại chuối khác ở nước ta. Chuối này ưa đất phù sa ven sông – giàu chất dinh dưỡng, có đủ độ ẩm đất và độ ẩm không khí, thích hợp như một tiểu vùng khí hậu riêng cho chuối ngự. Vườn trồng thường thiết kế theo hướng đông – tây; mỗi bụi chỉ để một cây mẹ lấy buồng và hai cây con thay thế thì sẽ cho buồng to, nhiều quả, quả đều và chất lượng ngon.

Liên hệ Mua hàng

0165.611.3835

Chính sách chất lượng

Mua sắm tại Save.vn là An toàn

Cam kết Mua sắm An toàn

Cước phí Vận chuyển

Miễn phí Vận chuyển Tiêu chuẩn tất cả đơn hàng, bất kể kích thước hoặc giá trị.

Xem thêm

Chính sách Trả hàng

Save.vn vui vẻ chấp nhận trả hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Xem thêm