Quả dành dành nấu xôi

600.000 đ Giá đã bao gồm VAT
 1. Còn hàng và sẵn sàng vận chuyển!

  Phân phối bởi Save.vn

  Lựa chọn Vận chuyển

 2. Quả dành dành, hạt dành dành ứng dụng tạo màu vàng cho thực phẩm, bánh kẹo. Ưu điểm là tạo màu sắc đẹp và không độc hại đến sức khỏe.
   
  Ngoài ra quả dành dành còn dùng làm thuốc trị một số bệnh trong đông y như bệnh suy thận, viêm gan, vàng da...
   
  Hạt dành dành mua ở đâu Hà Nội & TPHCM ?
   
  60.000đ gói 100g, đồ được 5 – 7kg gạo xôi. Shop phục vụ cả khách có nhu cầu số lượng lớn phục vụ đồ xôi nhà hàng, đám cưới, hội nghị v.v.. Đặt hàng: Chung cư CT8A, Đại Thanh, Hà Nội, Mobile: 0165.611.3835
Thông tin Sản phẩm:
Dành Dành còn gọi là chi tử, là một loài cây nhỏ, thuộc họ cà phê. Cây Dành Dành cao chừng 1 - 2 mét, thân thẳng nhẵn, lá mọc đối, mặt trên trơn bóng và xanh thẫm, mùa hạ nở hoa, mùa thu cho quả. Hoa Dành Dành có cánh hoa trắng như ngọc và rất thơm, nhụy bàng hình cầu, cuống dài 5 cm. Quả Dành Dành hình cái chén, có 3 - 5 ngăn, khi chín màu vàng đỏ, bên trong chứa rất nhiều hạt, mùi thơm. Theo y học cổ truyền, Hạt Dành Dành tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm. Nhân dân hay dùng chữa họng đau, mắt đỏ, da vàng, huyết áp cao, sốt cao, bồn chồn khó ngủ… Đặc biệt, Hạt Dành Dành khô được dùng nhuộm xôi màu vàng, làm thạch, làm bánh, mứt, nấu các món ăn như cá kho, cà ri gà… an toàn và thẩm mĩ hấp dẫn. Hạt Dành Dành rất được ưu chuộng dùng nhuộm màu thực phẩm do nó có nhiều ưu điểm nổi bật: - Hạt dành dành cho màu vàng với nhiều sắc độ tươi tắn khác nhau tùy độ đậm nhạt ta sử dụng - Hạt dành dành sử dụng rất an toàn và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bởi đây là vị thuốc Nam quý - Hạt dành dành dễ sử dụng, bảo quả, hiệu quả cao (chỉ cần lượng nhỏ khoảng 20g là đủ để đồ 1kg gạo xôi cho màu đẹp mắt) - Xôi đồ bằng hạt dành dành cho màu vàng rất thẩm mĩ, mà lại không để lại mùi vị riêng nên giữ được hương thơm đặc trưng của gạo nếp. 
 
CÁCH SỬ DỤNG HẠT DÀNH DÀNH ĐỒ XÔI MÀU VÀNG: 
 
Về số lượng: cứ khoảng 15g – 20g/1kg gạo xôi tùy sở thích màu vàng nhạt hay đậm (Cách ước lượng: 1 lạng hạt ta chia đều thành 5 hoặc 7 phần, rồi lấy 1 phần để đồ 1kg gạo) 
 
Gạo nếp ta dãi sạch ngâm riêng khoảng 6-7 tiếng cùng nước trắng cho mềm, vớt ra để ráo nước. Hạt dành dành ngâm cùng 1 bát con nước lạnh (1 bát con nước cho 1kg gạo, dùng nhiều nước hơn khi trộn gạo không ngấm hết, lãng phí), dùng tay bóp cho hạt tiết ra hết màu vàng, lọc sạch rồi đem nước màu này trộn đều cùng gạo nếp đã để ráo nước. Trộn xong nên xôi ngay để tránh giảm chất lượng màu và nhớ là khi nước trong chõ đã xôi, nhất định giảm lửa nhỏ lại, xôi mới ngon và màu đẹp. 
 
Lưu ý: khác với xôi lá cẩm, xôi hạt dành dành ta KHÔNG đun nóng nước màu để ngâm cùng gạo, mà CHỈ TRỘN nước hạt dành dành với gạo đã ngâm. Giả sử áp dụng cách dùng nước màu ngâm gạo thay nước trắng (như làm với lá cẩm) sẽ dẫn đến hiện tượng khi đồ xôi sẽ không đạt được màu vàng tươi. Ngoài ra, khi trộn nước màu cùng gạo ta sẽ thấy màu chưa lên ngay, đừng vội lo lắng, khi đồ xôi chín lúc đó hạt gạo mới chuyển sang màu vàng óng đẹp đẽ. Giá bán hạt dành dành khô dùng đồ xôi ngũ sắc màu vàng, làm bánh, làm mứt, làm thạch… đẹp mắt, an toàn, thuận tiện: 60.000 gói 100g, đồ được 5 – 7kg gạo xôi. 
 
Shop phục vụ cả khách có nhu cầu số lượng lớn phục vụ đồ xôi nhà hàng, đám cưới, hội nghị v.v..60.000 gói 100g, đồ được 5 – 7kg gạo xôi. Shop phục vụ cả khách có nhu cầu số lượng lớn phục vụ đồ xôi nhà hàng, đám cưới, hội nghị v.v..  Quý khách đặt hàng vui lòng LH trước theo số đt: 0165.611.3835 hoặc 0912.60.80.99
Hạt dành dành tạo màu vàng tươi cho xôi ngũ sắc
 
Hạt Dành Dành còn gọi là chi tử, là một loài cây nhỏ, thuộc họ cà phê. Cây Dành Dành cao chừng 1 - 2 mét, thân thẳng nhẵn, lá mọc đối, mặt trên trơn bóng và xanh thẫm, mùa hạ nở hoa, mùa thu cho quả. Hoa Dành Dành có cánh hoa trắng như ngọc và rất thơm, nhụy bàng hình cầu, cuống dài 5 cm. Quả Dành Dành hình cái chén, có 3 - 5 ngăn, khi chín màu vàng đỏ, bên trong chứa rất nhiều hạt, mùi thơm. Hạt dành dành thường được dùng để tạo màu cho món ăn có màu vàng tươi hấp dẫn.
 
Theo y học cổ truyền, Hạt Dành Dành tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm. Nhân dân hay dùng chữa họng đau, mắt đỏ, da vàng, huyết áp cao, sốt cao, bồn chồn khó ngủ… Đặc biệt, Hạt Dành Dành khô được dùng nhuộm xôi màu vàng, làm thạch, làm bánh, mứt, nấu các món ăn như cá kho, cà ri gà… an toàn và thẩm mĩ hấp dẫn.
 
Hạt Dành Dành rất được ưu chuộng dùng nhuộm màu thực phẩm do nó có nhiều ưu điểm nổi bật:
 
- Hạt dành dành cho màu vàng với nhiều sắc độ tươi tắn khác nhau tùy độ đậm nhạt ta sử dụng
- Hạt dành dành sử dụng rất an toàn và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bởi đây là vị thuốc Nam quý
- Hạt dành dành dễ sử dụng, bảo quả, hiệu quả cao (chỉ cần lượng nhỏ khoảng 20g là đủ để đồ 1kg gạo xôi cho màu đẹp mắt)
- Xôi đồ bằng hạt dành dành cho màu vàng rất thẩm mĩ, mà lại không để lại mùi vị riêng nên giữ được hương thơm đặc trưng của gạo nếp.
 
Hạt dành dành, công dụng và cách dùng nấu xôi (Cách dùng Hạt Dành Dành nấu Xôi)
 
Hạt dành dành tên latin là Gardenia Jasminoides Ellis, là một cây thuộc họ cà phê. Một cây nhỏ thân cao chừng 1,5 - 2m, lá hình bầu dọc nhẵn và xanh thẫm. Hoa mọc đơn độc ở đầu cành, màu trắng, rất thơm; cuống có 6 cạnh hình như cánh. Đến cuối hè đầu thu, cây cho thu hoạch quả. Quả dành dành có hình quả trám nhưng có cạnh khía dọc theo thân. Khi quả già, chín ta thu hái, bỏ cuống, phơi khô để dùng.
 
Hạt dành dành tên latin là Gardenia Jasminoides Ellis, là một cây thuộc họ cà phê. Một cây nhỏ thân cao chừng 1,5 - 2m, lá hình bầu dọc nhẵn và xanh thẫm. Hoa mọc đơn độc ở đầu cành, màu trắng, rất thơm; cuống có 6 cạnh hình như cánh. Đến cuối hè đầu thu, cây cho thu hoạch quả. Quả dành dành có hình quả trám nhưng có cạnh khía dọc theo thân. Khi quả già, chín ta thu hái, bỏ cuống, phơi khô để dùng.
 
Thành phần hóa học của hạt dành dành
 
Trong hạt dành dành có chứa geniposid, gardenosid, shanzhisid, gardosid, geniposidic acid gardenin, crocin-l, n-crocetin, scandosid methyl ester. Còn có nonacosane, b-sitosterol, D-mannitol; tanin, dầu béo, pectin. Vị của dành dành đắng nhẹ, tính lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm. Gardenin có tác dụng ức chế đối với sắc tố mật trong máu, làm cho nó giảm bớt xuống, nên được dùng để trị bệnh hoàng đản. Nước sắc Dành dành cũng có tác dụng kháng khuẩn đối với một số vi trùng.
 
Công dụng của hạt dành dành
 
Quả thường dùng nhuộm màu vàng, nhất là để nhuộm thức ăn vì sắc tố của dịch quả không có độc. Trong y dược, dành dành dùng trị bệnh gan, vàng da; ngoại cảm phát sốt, khó ngủ; viêm kết mạc mắt, loét miệng, đau răng; hoa thơm dùng làm dịu, chữa đau mắt, đau tử cung. Ở Trung Quốc, người ta còn dùng vỏ rễ làm thuốc đòn ngã, lại làm thuốc cầm máu, trị bệnh nôn ra máu, chảy máu cam. Ở Ấn Độ, người ta cho là cây Dành dành có tác dụng phòng bệnh phát lại định kỳ, tẩy nhẹ, trị giun, chống co thắt; dùng ngoài để sát trùng, rễ Dành dành được dùng trị chứng khó tiêu và các chứng rối loạn thần kinh.
 
Cách dùng hạt dành dành nấu xôi
 
Hạt dành dành có khả năng tạo màu vàng rất đẹp. Tuy nhiên do là màu hữu cơ tự nhiên nên cách lấy màu hạt dành dành ta cần một số lưu ý.
 
Về lượng dùng: Chỉ cần 1 lượng nhỏ dành dành, tức là 4 - 5 quả là có thể đồ được 1kg gạo xôi có màu vàng đẹp. Trung bình để đồ 2kg gạo, ta nên dùng khoảng 25g hạt khô. Dùng nhiều hơn hay ít hơn đều có thể được, bởi sách vàng của hạt dành dành dù nhạt hay đậm đều có nét thẩm mỹ riêng.
Hai cách lấy màu hạt dành dành
 
Cách 1: Dùng hạt dành dành hòa nước ngâm gạo rồi đồ xôi, cách này cho màu sắc nhạt và xôi chín thường ngả màu vàng xanh cốm. Cách này tuy màu vẫn đẹp nhưng chưa bộc lộ hết được vẻ đẹp của hạt dành dành. Đặc điểm của phương pháp này là: gạo lúc ngâm nước hạt dành dành thì vàng óng đẹp, nhưng khi nấu chín thì màu lại bị tối.
 
Cách 2: Dùng nước cốt hạt dành dành, trộn đều với gạo đã ngâm nước lã rồi đồ. Đây là cách tiết kiệm và cho lên màu vàng đẹp hơn. 
Đặc điểm cách này là: khi trộn nước cốt với gạo đã ngâm, ta chưa nhìn thấy màu sắc rõ rệt, phải đợi khi đồ xôi chín mới lên màu.
 
Cụ thể cách 2 tiến hành như sau: 
 
1.Với 2 kg gạo, ta đem gạo ngâm nước trắng trước cho mềm, gạo cần ngâm khoảng 6-7 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước. 
 
2. Lấy khoảng 20-25g hạt dành dành khô (ước chừng bằng cách chia gói 100g làm 5 phần, lấy 1 phần), cho vào 1 bát con nước (chỉ 1 bát là đủ) dùng tay bóp kỹ để hạt khô tiết ra màu vàng, sau khi bóp kỹ cần lọc cẩn thận, tránh cặn còn sót trong nước cốt. 
 
3. Tiến hành trộn đều 1 bát nước cốt cùng 2 kg gạo, sau đó tiến hành đồ xôi luôn.
 
Thành phẩm xôi có màu vàng tươi, đẹp hấp dẫn, chín mềm, ngon miệng, hương thơm đặc trưng của xôi nếp, không có bất cứ vị lạ như trường hợp nấu bằng nghệ vàng.
 
Keywords: quả dành dành nấu xôi,hạt dành dành mua ở đâu,mua quả dành dành ở đâu,quả dành dành khô mua ở đâu,mua hat danh danh,bán cây dành dành, hạt dành dành,mua quả dành dành ở đâu,cách lấy màu từ hạt dành dành,quả dành dành khô mua ở đâu,nấu xôi với quả dành dành,hạt dành dành mua ở đâu tphcm,bán cây dành dành,bán quả dành dành,mua hat danh danh

Liên hệ Mua hàng

0165.611.3835

Chính sách chất lượng

Mua sắm tại Save.vn là An toàn

Cam kết Mua sắm An toàn

Cước phí Vận chuyển

Miễn phí Vận chuyển Tiêu chuẩn tất cả đơn hàng, bất kể kích thước hoặc giá trị.

Xem thêm

Chính sách Trả hàng

Save.vn vui vẻ chấp nhận trả hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Xem thêm