Trồng cây măng tây xanh lãi lớn

Dễ trồng, đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế rất cao. Đó là đánh giá về hiệu quả trồng cây măng tây xanh của người dân phường Văn Hải, TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Thu 90 triệu đồng/sào/năm

Sau mấy năm mới có dịp gặp lại anh Nguyễn Văn Chinh, Chủ nhiệm HTX rau sạch Văn Hải. Khác những lần gặp trước bận bịu công việc đồng áng, hôm nay anh Chinh ung dung ngồi nhà uống trà và đọc báo. Anh bảo: Nghề nông đã ngấm vào máu thịt rồi bỏ sao được, mà bỏ ruộng đồng thì tôi biết làm gì? Với 4 sào (1 sào 1.000 m2) rau màu trước kia, nay tôi đã chuyển sang trồng măng tây xanh, vừa nhàn hạ lại vừa có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, vợ con anh tất bật phân loại, cân măng tươi thành từng bó để xuất bán.

Anh Chinh dẫn tôi ra ngay ruộng măng tây xanh cách nhà không xa. Vừa đi anh vừa kể: Trước đây gia đình chỉ trồng rau xanh, do giá cả bấp bênh lên xuống thất thường, được giá thì mất mùa, được mùa mất giá; lãi chẳng đáng bao nhiêu. Loay hoay mãi, đầu năm 2009 anh được Cty TNHH Việt Hoa Mỹ ở TP HCM giới thiệu cây măng tây xanh rất có giá, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp. Nếu tham gia trồng, Cty sẽ cung cấp giống, kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm. Mặc dù thấy hấp dẫn nhưng để chắc ăn, ban đầu anh chỉ trồng thử 300 m2, diện tích còn lại vẫn trồng rau, vì cuộc sống cả nhà trông vào mấy sào ruộng.

Sau 4 tháng chăm sóc, những cọng măng tây xanh đầu tiên cho thu hoạch, được DN thu mua 60.000 đ/kg. "Khi đã thu hoạch thì ngày nào cây măng tây xanh cũng cho hái đều. Kỹ thuật rất đơn giản, chỉ cần gieo hạt, khi phát triển thì mỗi khóm cắm một cây nứa cho khỏi đổ ngã. Chỉ cần bón phân hữu cơ, không phải dùng phân hóa học, thuốc BVTV. Điều cơ bản là phải thường xuyên bơm nước để giữ độ ẩm cho cây. Đặc biệt trồng măng tây xanh chỉ một lần nhưng có thể thu hoạch liên tục trong vòng 10- 12 năm liền, chi phí ban đầu cho mỗi sào măng tây theo tính toán của anh Chinh hết 6- 7 triệu đồng (1,5 triệu đồng tiền giống, 2 triệu tiền mua cây nứa, phân bón khoảng 2 triệu…).

Thấy có hiệu quả, cuối năm 2009 anh Chinh đã chuyển toàn bộ 4 sào chuyên trồng rau sang trồng măng tây, đến nay đang cho thu hoạch ổn định. Anh cho biết: Với 4 sào măng tây, mỗi ngày hái được khoảng 20 kg, với giá bán hiện tại thu 1,2 triệu đ/ngày. Để cây dưỡng sức cho thu hoạch lâu dài, hàng năm anh nghỉ thu hoạch măng tây 2 tháng. Nếu thu hoạch trong 10 tháng thì mỗi sào cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng...

Không lo ế

Cây măng tây xanh thích hợp với mọi loại đất, chỉ trừ đất nhiễm phèn. Vùng đất dễ bị ngập úng và nhiều sương, măng thường bị nhiễm các loại nấm bệnh. Là vùng quanh năm năng gió nên măng tây xanh trồng ở Ninh Thuận được đánh giá có chất lượng tốt nhất.
Là người đầu tiên trồng măng tây xanh ở Văn Hải, không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Chinh đã hướng dẫn các hộ cùng phát triển mở rộng diện tích. Vì vậy chỉ sau 2 năm, đến nay toàn xã đã có 10 ha măng tây xanh. Toàn bộ sản phẩm của các hộ đều được anh Chinh mua lại để bán cho DN.

Câu chuyện giữa tôi và anh Chinh liên tục bị ngắt quãng bởi những hộ trồng rau trong phường đến nhà xin hồ sơ, nhờ hướng dẫn làm thủ tục để được tỉnh cấp vốn trồng. "Tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cấp cho nông dân trong phường 600 triệu đồng để phát triển mở rộng diện tích măng tây xanh. UBND phường đã giao HTX rau sạch lựa chọn các hộ trồng để làm mô hình và cung cấp vốn SX. Với số tiền hỗ trợ, chúng tôi đã chọn ra 30 hộ trồng rau tiêu biểu, cấp cho mỗi hộ 20 triệu đầu tư cây măng tây. Sau 2 năm sẽ thu hồi và cho các hộ khác sử dụng nguồn vốn này", anh Chinh nói.

Cũng theo anh, đầu ra của sản phẩm là hoàn toàn yên tâm, bởi hiện tại đã có 2 DN tại TP HCM đặt vấn đề thu mua măng tây để XK, bởi loại cây này vào mùa lạnh một số nước chúng không phát triển được, trong khi nhu cầu sử dụng rất lớn.

 

Mua măng tây ở đâu? Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để mua măng tây tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Mr. Trần
0912.60.80.99


Sản phẩm: http://save.vn/thuc-pham-va-an-uong/mang-tay-xanh-p541.html
Fanpage: https://www.facebook.com/MangTayXanhHaNoi

Các tin cùng chuyên mục

Trang 1 / 2
12

Liên hệ Mua hàng

0165.611.3835

Chính sách chất lượng

Mua sắm tại Save.vn là An toàn

Cam kết Mua sắm An toàn

Cước phí Vận chuyển

Miễn phí Vận chuyển Tiêu chuẩn tất cả đơn hàng, bất kể kích thước hoặc giá trị.

Xem thêm

Chính sách Trả hàng

Save.vn vui vẻ chấp nhận trả hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Xem thêm