Làm sao để "ăn hết" chất của trái cây

Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng để cơ thể có thể hấp thụ tối đa những loại dưỡng chất này, cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.

Hạn chế ăn trái cây đã sơ chế

Cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất trong trái cây là nên ăn riêng thay vì ăn chung với các loại thực phẩm khác, và nên chọn khi bụng đói để cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất. Nên ăn trái cây trực tiếp, hạn chế xay, nghiền nhuyễn chúng vì có thể một lượng vitamin và khoáng chất bị thất thoát trong quá trình chế biến.

Không nên xem trái cây như một món tráng miệng sau bữa ăn, bởi dễ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Nếu đang bị tiêu chảy hoặc ợ chua thì nhất thiết nên ăn trái cây khi bụng đói, sẽ giúp nhanh chóng cải thiện tình hình.

Hạn chế ăn trái cây đóng hộp hoặc đã qua sơ chế, tốt nhất là ăn trái cây tươi để bảo toàn giá trị dinh dưỡng. Nếu thích uống nước quả thì nên uống nước quả tươi, không nêm đường, không đun nóng. Tránh uống nước trái cây đóng lon, đóng chai để loại trừ nguy cơ béo phì.

Những điều cần lưu ý

Không nên mua quá nhiều trái cây một lúc. Nếu mua hoa quả (cùng một thời điểm) nhiều hơn nhu cầu thì trái cây dễ bị hỏng, thối, khô, héo, mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ ngô độc nếu không may ăn phải phần dập, thối. Ngay cả việc dự trữ chúng nhiều trong tủ lạnh cũng là điều không nên. Chỉ nên mua đủ lượng hoa quả muốn ăn.

Bảo quản nơi khô ráo. Trong trường hợp muốn bảo quản trái cây, tuyệt đối không nên rửa chúng, vì sẽ khiến cho trái cây dễ bị thối, hỏng. Nên bảo quản trong điều kiện khô ráo, mát mẻ.

Không để lẫn rau xanh và trái cây. Không ít người nghĩ rằng rau xanh và trái cây thuộc nhóm thực phẩm giàu chất xơ nên có thể bảo quản và dự trữ cùng nhau. Nhưng đây lại là một sai lầm vì nó làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Khi mua hàng từ siêu thị hoặc chợ, nên để riêng túi rau và trái cây. Khi bảo quản cũng không nên để lẫn lộn hai loại thực phẩm này.

Không phải mọi loại trái cây đều thích hợp để tủ lạnh. Điều này không đúng với đại đa phần các loại trái cây nhưng lại đúng với chuối, đu đủ hay xoài.  Nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo thay vì trong tủ lạnh (vì nơi khô ráo làm cho chúng còn tươi lâu hơn).

Ăn đa dạng. Không nên chỉ ăn một loại trái cây và rau xanh mà nên dùng đa dạng cả về mùi vị, màu sắc để cơ thể hấp thụ được các loại vitamin, khoáng chất có trong mỗi loại rau quả.

 

 

Theo: Đất Việt

Các tin cùng chuyên mục

Trang 1 / 2
12

Liên hệ Mua hàng

0165.611.3835

Chính sách chất lượng

Mua sắm tại Save.vn là An toàn

Cam kết Mua sắm An toàn

Cước phí Vận chuyển

Miễn phí Vận chuyển Tiêu chuẩn tất cả đơn hàng, bất kể kích thước hoặc giá trị.

Xem thêm

Chính sách Trả hàng

Save.vn vui vẻ chấp nhận trả hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Xem thêm