Cách thu hoạch măng tây xanh

1. Cách thu hoạch sản phẩm Măng tây xanh: 
Việc thu hoạch sản phẩm Măng tây xanh khá đơn giản. Người trồng có thể tận dụng lao động nhàn rỗi, lao động nữ, lao động lớn tuổi để thu hoạch và sơ chế sản phẩm, giao hàng theo các điều kiện hợp đồng với đơn vị thu mua. Khi quan sát thấy các chồi măng đã nhô lên cao khỏi mặt đất khoảng 20-22-25-27-30 cm là lúc cần phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm Măng tây xanh tươi giòn, chất lượng cao (không kéo xơ). 
Thời gian thu hoạch sản phẩm Măng tây xanh thông thường từ 5g30 - 8g30 sáng mỗi ngày, trước khi mặt trời mọc, khi măng chưa tiếp xúc với ánh nắng để tránh bị héo, mềm yểu nhanh sau thu hoạch. Từ năm thứ 4 trở đi, nếu có nhiều sản lượng măng, người trồng có thể tổ chức thu hoạch thêm vào buổi chiều từ 16g30 - 18g30, sau khi trời đã tắt nắng. Chọn các chồi măng đã đạt chiều cao >20-22-25-27-30 cm theo quy cách hợp đồng thu mua xuất khẩu, dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng 30* - 45* xoay nhẹ, chồi măng sẽ tách rời khỏi rễ trụ cây măng ở dưới đất rất dễ dàng mà không để lại vết thương, đề phòng nấm bệnh có thể xâm hại bộ rễ cây Măng.

Măng tây xanh ngay sau khi thu hoạch phải đem ngay vào nơi thoáng mát, tránh không để tiếp xúc với ánh nắng, rồi nhanh chóng tiến hành sơ chế phân loại Măng loại 1 và Măng loại 2 theo yêu cầu của đơn vị thu mua: Cắt cỡ, rửa sạch đất, cát (tuyệt đối không được để ướt đầu măng vì nước sẽ làm hỏng lá đài, hỏng chồi măng; nếu lỡ để ướt đầu chồi măng thì phải cố gắng cẩn thận giũ sạch nước đi), xử lý khử trùng qua thuốc tím hoặc nước Ozone, để khô ráo rồi gói bọc đầu chồi măng bằng giấy chuyên dùng hoặc giấy báo sạch để giữ ẩm, cột lạithành bó 250 gr, 500 gr hoặc 1 kg rồi xếp thẳng đứng nhẹ nhàng vào sọt, giỏ nhựa, hoặc thùng xốp. Xong, phải khẩn trương chuyển giao ngay cho đơn vị thu mua trong vòng 2-4 giờ để họ còn kịp thời gian chế biến, bảo quản lạnh và phân phối ra thị trường, hoặc xuất khẩu.

Măng tây xanh nếu chưa kịp sơ chế hoặc sử dụng ngay thì cần phải cắm chân măng vào 1-2 cm nước đá lạnh hoặc đưa vào bảo quản trong tủ mát ở nhiệt độ 2*C sau khi đã giải nhiệt (bằng quạt gió) cho măng. 
+ Lưu ý: Để giữ Măng tây xanh tươi giòn, cần hạn chế việc bảo quản Măng bằng cách cắm chân Măng vào nước lâu quá hơn 2-3 giờ và nhất là không nên để qua đêm. Chồi măng sau khi thu hoạch nếu cắm vào nước qua đêm sẽ tăng thêm chiều cao khoảng 1-2 cm và đường kính thân măng sẽ ốm bớt đi khoảng 0,5 - 1 mm, thân Măng sẽ bị kéo xơ, chân Măng sẽ bị thối hỏng, đồng thời cũng sẽ làm giảm hương vị và chất ngọt đặc trưng của Măng.

Nếu để chồi măng tiếp xúc với ánh nắng và xử lý giải nhiệt, kích đông bảo quản lạnh không đúng kỹ thuật bảo quản thực phẩm, Măng tây xanh sẽ bị héo, bị già hóa, có nhiều xơ (xơ hoá), và bị hư hỏng nhanh chóng trong vòng 1-2 ngày, không thể phân phối cho thị trường được. 
Cứ thế, tiếp tục khai thác, thu hoạch măng mỗi ngày cho đến hết từng chu kỳ thu hoạch măng 2 hoặc 3 tháng, khi quan sát thấy cây mẹ có dấu hiệu sắp chuyển lá vàng (lão hoá) thì phải ngưng thu hoạch ngay, rồi tiến hành trẻ hoá rẫy măng bằng cách chọn giữ lại 4-6 chồi măng khoẻ mạnh ở mỗi gốc để làm cây mẹ thay thế, bỏ nón chụp đầu chồi măng ra. 
Quan sát đến khi thấy cây mẹ thay thế vừa đủ lớn, bắt đầu bung tàn cành lá mới thì tiến hành tỉa bỏ cây mẹ già cũ, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50 cm để thông gió phòng bệnh, xới đất làm sạch cỏ non, đồng thời bón thúc 400 kg NPK 15-15-15, vun đất cao 5-10 cm đậy gốc bảo vệ cổ rễ và giữ mặt liếp đất trồng ở độ cao khoảng 30 cm so với mặt đất tự nhiên, giữ cây đứng thẳng, lấy nắng toàn phần quang hợp với bộ lá để tạo năng lượng hữu cơ tổng hợp nuôi dưỡng cây, phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh và sâu hại cây, bắt đầu một chu kỳ mới dưỡng cây mẹ thay thế.

2. Cách phân loại sản phẩm Măng tây xanh:

Đường kính gốc và độ dài chồi măng là tiêu chuẩn phân loại sản phẩm Măng tây xanh xuất khẩu:

- Măng loại 1: Đường kính gốc thân măng >12-25 mm, dài >20-22-25-27-30 cm, thân thẳng không dị dạng cong vẹo, không sâu bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.

- Măng loại 2: Đường kính gốc thân măng >6-12 mm, dài >20-22-25-27-30 cm, thân thẳng không dị dạng cong vẹo, không sâu bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP

 

Măng tây xanh bán ở đâu tại Hà Nội ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để mua măng tây xanh tại Hà Nội
http://save.vn/thuc-pham-va-an-uong/mang-tay-xanh-p541.html
Fanpage: https://www.facebook.com/MangTayXanhHaNoi

Các tin cùng chuyên mục

Trang 1 / 2
12

Liên hệ Mua hàng

0165.611.3835

Chính sách chất lượng

Mua sắm tại Save.vn là An toàn

Cam kết Mua sắm An toàn

Cước phí Vận chuyển

Miễn phí Vận chuyển Tiêu chuẩn tất cả đơn hàng, bất kể kích thước hoặc giá trị.

Xem thêm

Chính sách Trả hàng

Save.vn vui vẻ chấp nhận trả hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Xem thêm