Cách lựa chọn bột sắn dây chất lượng tốt

1. Một số đặc điểm khác về sắn dây.

- Sắn dây Trung Quốc là loại sắn củ to, ngắn, số lượng củ mỗi gốc ít hơn sắn dây ta nhưng số lượng bột lại nhiều hơn rất nhiều lần. Nếu phân biệt bằng mắt loại bột này gần như không thể. Phân biệt bằng mùi vị chỉ có những người dùng nhiều và rất tinh mới phát hiện ra vị ngán của loại sắn dây này.

 - Sắn dây chân vịt, có dạng lá chẽ 3 như chân vịt, đây là loại sắn củ to, dài như sắn dây ta về chất lượng bột chúng tôi không khẳng định tốt hơn hay không nhưng số lượng bột ít, khi luộc ăn không ngọt và bùi như sắn dây ta và năng suất bột thấp, người làm bột không chuộng nên loại sắn này vùng Kinh Môn hiện không còn.

- Sắn dây là loại cây phù hợp với khu vực khí hậu phía bắc và phù hợp với chất đất một số vùng, trong đó có Kinh Môn- Hải Dương.

- Sắn dây chỉ đạt năng suất và chất lượng bột tốt nếu thời tiết mùa đông có thời gian hanh khô kéo dài. Vì khi gặp khí hậu này toàn bộ dưỡng chất sẽ trút xuống củ để dự trữ phát triển cho mùa xuân tiếp theo.

2. Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm:

- Khi lựa chọn bột khách hàng cần chú ý: Khi gói chỉ buộc bằng dây chun nếu bột bị san qua, xẻ lại hoặc pha trộn các loại bột khác thì bột sẽ vỡ (hoặc người ta cố ý làm vỡ nhỏ), dính vào bao gói hoặc túi đựng bột hơi bết, mịn như bột gạo. Nếu đựng bằng túi nilon thì càng thấy rõ đặc điểm này.

- Ngày sản xuất ghi trên bao bì cũng cần chú ý: Mùa thu hoạch sắn thường từ tháng 12 âm lịch đến cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch là kết thúc. Khi xem ngày sản xuất khác thời điểm trên khách hàng cần thận trọng và cân nhắc trước khi mua. Sắn dây Kinh Môn không có ai sản xuất sau mùa thu hoạch.

- Miếng bột sắn phải còn nguyên dạng theo các đường khô nứt sau khi sấy. Tức là cánh bột còn sắc cạnh, nhìn như khô tuyệt đối. Các cánh bột sẽ nứt tự nhiên, cạnh các miếng bột không bị bo tròn (cánh sắc), phần bột rời (nếu có) phải tơi, không có hiện tượng dính bết vào thành túi hoặc vào với nhau.

- Màu trắng, sáng (gần như tuyệt đối).

- Đưa một viên bột sắn vào miệng, bạn nhai thấy giòn (tiếng vỡ như khô khốc, giòn tan). Khi đặt đầu lưỡi vào miếng bột có cảm giác miếng bột hút nước rất mạnh từ đầu lưỡi, quá trình bột sắn tan trong miệng bạn sẽ thấy Bột sắn "mềm như nhung" và bột như ôm sát lưỡi bạn, không có hạt " sạn" nào cả.

- Mang bột đã kiểm tra hòa vào một cốc nước tinh khiết (cốc thủy tinh) bạn sẽ thấy nước bột sắn trắng như sữa. Ngay sau khi pha bạn rót sang cốc khác không thấy lắng cạn ở dưới.

- Khi để cốc bột đã pha một khoảng thời gian cho bột lắng hết xuống đáy cốc, quan sát thấy bột lắng đều dưới đáy cốc, nhìn ở phần bột sắn lắng xuống đó trắng đều từ trên xuống dưới, phần nước ở trên trong lại như ban đầu. Khi chắt hết phần nước bên trên bạn sẽ thấy phần bột lắng dưới đáy cốc mịn, bám chặt vào đáy cốc, úp cốc

xuống rất khó chảy. (nếu bột đã bị pha các loại bột nghiền nhỏ khác lúc này bột sẽ lỏng 1 phần trên mặt hoặc toàn bộ, có thể đổ sang cốc khác phần lắng đó).

- Mang bột sắn pha loãng nấu chín (quấy khoảng 5-10 phút) khi đổ ra bát sẽ thấy bột trong như thạch rau câu.

 

Bột sắn dây có bán ở đâu tại Hà Nội ?

Sản phẩm có bán tại: http://save.vn/thuc-pham-va-an-uong/bot-san-day-nguyen-chat-p554.html

Mr.Trần: 0912 60 80 99

Các tin cùng chuyên mục

Liên hệ Mua hàng

0165.611.3835

Chính sách chất lượng

Mua sắm tại Save.vn là An toàn

Cam kết Mua sắm An toàn

Cước phí Vận chuyển

Miễn phí Vận chuyển Tiêu chuẩn tất cả đơn hàng, bất kể kích thước hoặc giá trị.

Xem thêm

Chính sách Trả hàng

Save.vn vui vẻ chấp nhận trả hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua.

Xem thêm